0939227448

BÁNH TÉT TRUYỀN THỐNG – NGUỒN GỐC TÊN GỌI BÁNH TÉT

Bánh Tét là một trong những loại bánh truyền thống đặc trưng của miền Nam Việt Nam, thường xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên của người dân vào các dịp Lễ, Tết.

1. Giới thiệu về bánh Tét truyền thống miền Nam

Bánh tét có hình trụ dài được gói bằng lá chuối, vì vậy còn được gọi là đòn bánh, hai đòn được nối bởi một quai bánh bằng gân lá chuối tạo thành một cặp.

Ảnh sưu tầm

Bánh thường có nhân thịt hoặc nhân chuối, đậu xanh. Bánh nhân chuối xiêm hoặc đậu xanh có thể dùng để ăn chay và để được lâu hơn bánh nhân thịt.

Ảnh sưu tầm

2. Bánh Tét truyền thống ngày Tết

Bánh tét ngày Tết được nấu vào đêm giao thừa, để những ngày sau đó có thể dùng để ăn kèm với dưa chua và thịt kho.

Ảnh sưu tầm

3. Nguồn gốc tên gọi “Bánh Tét”

Ngày xưa, theo dân gian lưu truyền rằng cứ Tết đến người ta sẽ gói loại bánh này và gọi là “Bánh Tết”, lâu dần đọc ra thành “Bánh Tét”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng “tét” là một hành động cắt bánh nên tên gọi này có thể còn xuất xứ từ cách thức cắt bánh.

4. Một số địa danh với món bánh tét nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Cho thuê, bán áo dài, áo bà ba Cần Thơ sẽ giới thiệu cho du khách một số địa danh với những loại bánh Tét ngon nổi tiếng ở miền Tây.

Nơi đây, có nhiều tỉnh thành với các loại bánh Tét đặc trưng cho vùng đất ấy. Ví dụ như Bánh Tét Cao Lãnh mang đậm hương vị đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười.

Ngoài ra, còn có bánh Tét Trà Cuôn có từ lâu đời, là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh. Cần Thơ thì nổi tiếng với bánh tét lá cẩm. Sóc Trăng – nơi nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống thì lại có bánh tét cốm dẹp.

Ảnh: Wikipedia – Bánh Tét lá cẩm Cần Thơ

5. Ý nghĩa của món bánh Tét trong đời sống của người dân miền Nam

Bánh Tét từ lâu đã trở thành một loại bánh đặc trưng và là món ăn không thể thiếu trong các dịp Lễ, Tết của người dân Nam Bộ.

Cùng với sự phát triển và hội nhập ngày nay, bánh Tét được biến tấu thành nhiều hương trị khác nhau. nhưng vẫn mang hương vị rất riêng của từng vùng miền, góp phần duy trì nét đẹp văn hóa và lịch sử của người dân miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Địa điểm mua: Bạn có thể mua, thuê áo dài, áo bà ba giá rẻ tại Fanpage : Áo dài áo bà ba Cần Thơ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

📞 Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Số điện thoại liên hệ: (Cũng là zalo cửa hàng).

Fanpage: Bán Khăn Rằn Cần Thơ

Nhắn tin đến Cửa hàng: Áo dài áo bà ba Cần Thơ

Địa chỉ (Vị trí Google Maps) : 15 Phan Huy Chú, An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam

Ship TOÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *