0939227448

VĂN HÓA NGÀY TẾT NAM BỘ

Nam Bộ là nơi có đa dạng các nền văn hóa khác nhau, mỗi văn hóa có một nét đẹp và đặc trưng riêng biệt, và văn hóa ngày Tết Nam Bộ là không thể không kể đến.

1. Biểu tượng của ngày Tết Nam Bộ

Nếu đặc trưng của miền Bắc là hoa đào hồng tươi dịu dàng, thì biểu tượng của miền Nam lại là hoa mai vàng rực rỡ. Hoa mai với ý nghĩa tốt lành, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình nên hoa mai thường được trưng trong nhà vào ngày Tết.

Ảnh: Tường Vy
2. Ẩm thực ngày Tết Nam Bộ

Vào ngày Tết, người dân Nam Bộ gói bánh tét để cúng ông bà, bánh tét biểu trưng cho sự trường tồn và sức sống mãnh liệt.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, còn có những món ăn truyền thống đặc trưng của miền Nam góp mặt vào mâm cơm ngày Tết, như là dưa chua củ kiệu, thịt kho hột vịt, canh khổ qua hay giò thủ…

Ảnh: Shutterstock
3. Mâm ngũ quả ngày Tết Nam Bộ

Mâm ngũ quả là đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết của cả 3 miền, nhưng sự lựa chọn các loại quả để trưng bày sẽ khác nhau.

Ở Nam Bộ, mâm ngũ quả bắt buộc phải có các loại quả là cầu, dừa, đu đủ, xoài cà sung, với ý nghĩa mong năm mới sinh túc, đủ đầy.

Ảnh: Trích từ bài viết của Thảo Trâm – Hiệp hội dừa Bến Tre
4. Chợ hoa ngày Tết Nam Bộ

Chợ hoa là truyền thống có từ lâu đời, người dân nơi đây quan niệm hoa là biểu tượng của niềm vui, sự may mắn và tài lộc nên dù trong hoàn cảnh nào chợ hoa ngày Tết Nam Bộ vẫn diễn ra nhộn nhịp và vui tươi.

Ảnh: Trích từ bài viết của Phương Lan – Báo An Giang Online
5. Ý nghĩa của ngày Tết Nam Bộ

Không chỉ riêng Nam Bộ, mà ngày Tết còn có ý nghĩa tốt lành đối với cả 3 miền. Tết là thời gian sum họp, đoàn viên của mọi gia đình sau một năm làm việc, học tập mệt mỏi. Văn hóa ngày Tết là một nét đẹp truyền thống của Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *