0939227448

ĐIỆU HÒ SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY

“Hò ơi!!!
Miền Tây gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về.
Gái miền Tây má đỏ hây hây, trai miền Tây chất phác, dân miền Tây chất phác thiệt thà dễ thương.”

Tiếng hò vùng sông nước đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét sinh hoạt văn hóa của người dân. Từ thời khai khẩn đất hoang, đi đâu bạn cũng sẽ nghe văng vẳng. Đặc biệt, là những người mưu sinh bằng nghề buôn bán trên sông.

1. Hò là gì và khởi nguồn từ đâu?

Hò là một thể loại diễn xướng nhạc điệu phổ biến trong đời sống con người từ thời cổ đại. Khởi nguồn từ tập quán sinh hoạt vùng chiêm trũng, diễn tả tâm trạng của con người lao động. Trong nền âm nhạc dân tộc dân gian, nó là một trong những thể loại gắn bó thân thiết với sinh hoạt lao động của người dân Việt. Hò có thể chỉ là một làn điệu duy nhất, nhưng cũng có khi là một tập hợp nhiều làn điệu có chung thuộc tính về nội dung cũng như hình thức biểu hiện nghệ thuật.

2. Vẻ đẹp của những điệu hò

Những câu hò luôn là một bộ phận quan trọng kiến tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Vẻ đẹp được thể hiện rõ qua ca từ. Nội dung của nó thường gần gũi, thân thuộc với đời sống sinh hoạt của người dân. Hò lấy chất liệu từ những câu ca dao, kết hợp với âm hưởng riêng của mình mà tạo thành. Đây là hình thức hữu hiệu nhất để kết nối trái tim đến trái tim. Ở Nam Bộ, hò lại chinh phục lòng người bởi tinh thần sảng khoái, dạt dào tình nghĩa.

Làn điệu hò miền Tây mang được vẻ đẹp bình dị, trong sáng. Bởi lẽ dù lấy chất liệu từ ca dao, tục ngữ nhưng thuận theo phong cách phóng khoáng của người miền Tây, họ thường xuyên phóng tác, thêm bớt, sáng tạo thêm những tiếng đệm, cách luyến láy cho phù hợp với hoàn cảnh và mức độ nội dung thể hiện. Do đó, tiếng hò đã đạt được tầm suất thể hiện bao quát trong đời sống nhân dân. Từ đó trở thành một phong trào dân chúng ở thôn quê.

3. Tiếng hò trên chợ nổi Cần Thơ

Khi đến Cần Thơ, các bạn sẽ nhận ra đâu đó có tiếng rao hàng. Tiếng rao ấy có nguồn gốc từ các điệu hò: mái một, mái nhì, mái ba. Những điệu hò hình thành trên cơ sở địa lý hết sức đặc biệt của vùng đất Phương Nam và chịu ảnh hưởng của hệ thống sông ngòi chằng chịt .

Trên dòng sông chợ nổi ngày xưa, trai gái thường dùng câu hò, điệu hát của mình để làm phương tiện làm quen, tỏ tình với nhau, người đứng bên ghe này, đối đáp với ghe bên kia. Đã tạo nên sinh khí văn hóa đậm đà bản sắc của một vùng sông nước mênh mông.

Những điệu hò ấy đã khắc sâu vào tâm hồn nhiều thế hệ người Cần Thơ, thành một trong những nguồn mạch nuôi lớn tình cảm, tạo thành nhân cách, góp phần tạo nên nền tảng văn hóa truyền thống của người Cần Thơ, cũng như đặc trưng văn hóa cư dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nếu có dịp ghé ngang Cần Thơ các bạn đừng quên thưởng thức những điệu hò ngọt ngào này nhé!

Mua, thuê áo dài, áo bà ba giá rẻ tại Cần Thơ 

Địa điểm mua: tại Fanpage : Áo dài áo bà ba Cần Thơ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

📞 Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Số điện thoại liên hệ: (Cũng là zalo cửa hàng).

Thuê hoặc mua áo bà ba đi Côn Đảo viếng cô Sáu:

Fanpage: Bán Khăn Rằn Cần Thơ

Nhắn tin đến Cửa hàng: Áo dài áo bà ba Cần Thơ

Địa chỉ (Vị trí Google Maps) : 15 Phan Huy Chú, An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam

Ship TOÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *