0939227448

NÉT VĂN HÓA CƯỚI HỎI MIỀN TÂY

Người xưa thường có câu: “Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng”. Đó là một quy luật tất yếu trong cuộc đời của mỗi người. Thế nhưng mỗi vùng miền sẽ có một nét đặc trưng khác nhau. Đặc biệt, miền Tây nổi tiếng là vùng sông nước đã tạo nên nét văn hóa cưới hỏi có một không hai. Hãy cùng cho thuê bán áo dài áo bà ba Cần Thơ khám phá xem có gì độc đáo nhé!

1. Nét văn hóa cưới hỏi qua lục lễ

Theo truyền thống xưa, lễ cưới ở miền Tây có 6 lễ nên gọi là lục lễ. Bao gồm:

1.1 Lễ giáp lời (lễ dạm ngõ)

Là lễ nghi đầu tiên trong phong tục cưới hỏi miền Tây. Lúc này, gia đình đàn trai sẽ đến bên gia đình nhà gái để nói chuyện trực tiếp với gia đình thông gia. Câu chuyện chủ yếu là bàn về tuổi tác của hai con, bàn việc hôn nhân và định ngày, giờ cưới.

1.2 Lễ thông gia

Là lễ sau buổi giáp lời nhà trai sẽ ngỏ lời mời đàn nhà gái sang. Với mục đích để biết gia cảnh, nơi ăn, chốn ở mà yên tâm gả con gái mình đi.

1.3 Lễ cầu thân

Lễ này sẽ được tổ chức sau khi cả hai bên gia đình đồng ý. Họ nhà trai sẽ mang lễ vật qua họ nhà gái. Ngày nay, thường thì những đôi nam nữ đã được tìm hiểu trước nên lễ này sẽ được bỏ qua.

1.4 Lễ ăn hỏi

Chính là một lễ quan trọng,nhất định không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi ở miền Tây. Đến lễ hỏi, nhà gái sẽ treo bảng lễ đính hôn hay lễ đăng khoa.

1.5 Lễ cưới – rước dâu

Là lễ trang trọng và đông vui nhất đám cưới miền Tây. Trong lễ cưới mọi thứ điều được chuẩn bị một cách hết sức công phu và kỹ càng. Sau khi hoàn tất thủ tục xin dâu, đàn trai sẽ rước dâu về nhà, cô dâu sẽ lạy xuất giá trước khi về nhà chồng. Khi đi, cô dâu được mẹ chồng dẫn ra xe hoa và không được phép ngoái đầu nhìn lại.

1.6 Lễ phản bái

Một lễ độc lạ trong phong tục đám cưới miền Tây so với những vùng miền khác. Sau khi cưới ba ngày, đôi vợ chồng trẻ trở về nhà cha mẹ cô dâu, lúc đó cha mẹ chú rể cũng có thể đi theo và mang lễ vật là cặp vịt trống lớn cùng rượu. Thể hiện sự biết ơn của con rể đối với cha mẹ vợ vì đã gả con gái cho mình.

2. Nét độc đáo và thú vị ở đám cưới miền Tây

Vào ngày cưới, nhà gái sẽ treo bảng vu quy còn nhà trai sẽ là bảng tân hôn. Rạp cưới cũng được dựng lên rất hoành tráng trước sân nhà, nhất là phần cổng cưới. Cổng cưới lá dừa là một nét văn hoá đặc sắc của người dân miền Tây từ xưa, vừa thể hiện sự khoẻ khoắn siêng năng mà còn vừa cho thấy những bàn tay khéo léo của con người xứ này.Tuy nhiên đến nay, để tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho công việc tổ chức đám cưới, không còn nhiều nhà làm cổng lá dừa nữa, thay vào đó họ thuê rạp cưới hiện đại.

Rước dâu đường thủy đậm dấu ấn miền Tây 

Bên cạnh đó, miền Tây vốn nổi tiếng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, đời sống người dân gắn liền với văn hóa sông nước và trong ngày cưới hỏi cũng vậy. Trước khi giao thông phát triển, bà con chỉ có thể rước dâu bằng tàu ghe. Ngày nay, mặc dù đường lộ phát triển nhưng nhiều cặp đôi vẫn lựa chọn rước dâu bằng những chiếc ghe mộc mạc, vừa độc đáo thú vị, lại góp phần gìn giữ giá trị văn hóa của miền sông nước. Đặc biệt, những chiếc tàu ghe rước dâu được trang trí bắt mắt với hoa, bong bóng, trên đường đi mọi người cùng nhau hát hò khuấy động cả vùng sông nước thanh bình.

Về miền Tây dự một đám cưới vùng quê, bạn sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình, hào sảng và gắn bó tình nghĩa của con người nơi đây!

Địa điểm mua: Áo dài cưới giá rẻ tại Cần Thơ. Mua online tại Fanpage : Áo dài áo bà ba Cần Thơ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

📞 Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Số điện thoại liên hệ: (Cũng là zalo cửa hàng).

Fanpage: Bán Khăn Rằn Cần Thơ

Nhắn tin đến Cửa hàng: Áo dài áo bà ba Cần Thơ

Địa chỉ (Vị trí Google Maps) : 15 Phan Huy Chú, An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam

Ship TOÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *